Bí quyết tự học kế toán tổng hợp thực hành cơ bản tại nhà trong 30 ngày (kèm tài liệu)

Bí quyết tự học kế toán tổng hợp thực hành cơ bản tại nhà trong 30 ngày

Việc tự học kế toán tổng hợp cơ bản tại nhà thường gặp rất nhiều khó khăn vì những tài liệu mà bạn có được không hệ thống. Hiểu được những khó khăn đó của người học cùng với mong muốn giúp những bạn không có điều kiện đến các lớp học kế toán tổng hợp thực hành cũng có thể phần nào hiểu và làm được công việc kế toán.

1. Bí quyết tự học kế toán tổng hợp hiệu quả tại nhà trong 30 ngày

Nếu như việc học với giảng viên bạn sẽ thường xuyên được giảng viên gợi ý, nhắc nhở và thậm chí là “ép học” thì việc tự học sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức của bản thân bạn. Do vậy, để đạt được kết quả tốt nhất khi tự học kế toán tổng hợp, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm sau:

 • Xác định rõ mục tiêu và thời gian học: xác định rõ ràng mục tiêu cao nhất và thời gian tối thiểu để bạn hoàn thành được toàn bộ tài liệu tự học kế toán tổng hợp cơ bản. Bạn càng chi tiết mục tiêu và thời gian thì càng tốt. Ví dụ, bạn có thể đặt ra mục tiêu trong 2 ngày phải hoàn thành tất cả các kiến thức về phần nguyên lý kế toán và qua được bài test với mức độ 90%, 2 ngày thành thạo phần thuế GTGT,…
 • Phải lên tinh thần chăm chỉ, siêng năng: với thời đại công nghệ hiện nay, không khó để bạn tìm hiểu về một kiến thức chuyên ngành nào đó. Bạn chỉ cần lên Google tìm kiếm sẽ ra rất nhiều kênh kiến thức mà bạn hoàn toàn có thể xem và tham khảo. 
 • Lên kế hoạch học tập: đặt lộ trình, lên kế hoạch về thời gian rõ ràng cho từng ngày hoặc từng bài, kiểm tra lại kết quả học cho từng ngày xem bạn đã thực hiện được những gì.
 • Tâm lý sẵn sàng và không ngại hỏi: khi tự học, sẽ có những phần bạn chưa rõ mà không thể hỏi ngay giảng viên như học trực tiếp nhưng bạn yên tâm. Bạn đừng ngần ngại hỏi những điều bạn thắc mắc với giáo viên, nhắn tin cho Trung tâm, những người bạn, những anh chị đi trước hay hỏi qua các diễn đàn kế toán,… Chắc chắn là với nhiều kênh thông tin hỗ trợ như vậy bạn sẽ có được giải pháp cho vấn đề bạn đang băn khoăn một cách chính xác và tối ưu nhất.

2. Các bước tự học kế toán tổng hợp

Một trong những cách làm kế toán tổng hợp giỏi là bạn phải xác định được mình cần phải biết những gì?

 1. Hạch toán, lên sổ sách kế toán
 2. Tính thuế và kê khai thuế
 3. Lập báo cáo quyết toán thuế, báo cáo tài chính
 4. Thực hành kế toán trên các phần mềm kế toán HTKK, Excel, Misa,…

3. Sách và tài liệu tự học kế toán tổng hợp cơ bản tại nhà

Phần 1: Tài liệu nguyên lý kế toán

Tự học kế toán trước tiên phải bắt đầu từ các tài liệu và lý thuyết kế toán, cách định khoản, các nguyên tắc kế toán. Bạn phải đọc tài liệu này trước để hình dung được công việc của kế toán và nắm được nguyên tắc kế toán thì mới có thể đọc tài liệu và bài tập thực hành về kế toán tổng hợp.

 • Các nguyên tắc kế toán cơ bản, quy định về chứng từ kế toán,…
 • Cách định khoản từng phần hành kế toán như kế toán tiền mặt, kế toán tiền gửi, kế toán tạm ứng, kế toán thanh toán, kế toán nguyên vật liệu, kế toán CCDC, TSCĐ, kế toán tiền lương và các khoản phải trích theo lương, kế toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm, kế toán bán hàng, kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh,…
 • Nguyên tắc xác định giá trị sản phẩm, NVL nhập kho, giá trị sản phẩm, hàng hóa xuất kho, các phương pháp tính giá thành sản phẩm,…
 • Mẫu biểu một số chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi, báo cáo tài chính,…

Xem thêm: Kế toán tổng hợp thành phẩm: Tìm hiểu về vị trí công việc

Phần 2: Tài liệu thực hành học kế toán tổng hợp cơ bản

Phần tài liệu thực hành này là tổng hợp những kinh nghiệm thực tế, kỹ năng giải quyết các vấn đề mà bạn thường gặp phải khi làm kế toán tổng hợp ở bất cứ loại hình doanh nghiệp nào đã được các kế toán trưởng thống kê lại và gợi ý cách giải quyết theo đúng chế độ kế toán hiện hành.

 • Các công việc của kế toán tổng hợp, kế toán thuế phải làm hàng ngày, tháng, quý, năm
 • Hướng dẫn chi tiết cách lập và nộp tờ khai thuế hàng tháng, quý
 • Hướng dẫn chi tiết cách xử lý quỹ tiền ảo, hàng tồn kho âm,…
 • Tài liệu về thuế thu nhập doanh nghiệp: cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, thu nhập được miễn thuế,…
 • Tài liệu về thuế TNCN, cá nhân làm việc hai nơi, lao động thời vụ,…
 • Các mẫu biểu thực tế nội bộ như quy chế tài chính, mẫu bảng lương, mẫu hợp đồng kinh tế, hợp đồng lao động,…

Phần 3: Tài liệu tự học kế toán tổng hợp trên Excel

Phần này chúng tôi sẽ gửi đến bạn những tài liệu tự học về kế toán tổng hợp trên Excel giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm việc:

 • Hướng dẫn các hàm thường gặp trong kế toán Excel: hàm if, sumif, subtotal, vlookup…
 • Chia sẻ một số mẫu biểu kế toán bằng Excel như mẫu bảng lương, mẫu hợp đồng lao động, mẫu sổ kế toán,… và hướng dẫn cách lập các mẫu biểu đó

Nguồn: NewTrain.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *